Cùng Lybellezza tìm hiểu các thuật ngữ trong mỹ phẩm

Cung Lybellezza tim hieu cac thuat ngu trong my pham

Halo halo, hôm nay chúng ta lại đi tiếp một bài viết về thuật ngữ trong mỹ phẩm, để bạn có thể nắm được cơ bản cũng như thành phần của sản phẩm. Hiện nay, nhiều sản phẩm sẽ để những thuật ngữ trên bao bì cũng như trong thành phần trên sản phẩm, nhưng có thể bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ lạ. Cùng mình tìm hiểu nhé !

Nhóm 1 – thuật ngữ về chứng nhận điều chế của sản phẩm

Theo mình nghành mỹ phẩm là nghành thay đổi nhiều nhất khi các hãng tranh nhau ra những dòng mỹ phẩm với sự nghiên cứu tiên tiến và sản phẩm được chứng nhận nguồn gốc tự nhiên được ưu tiên hàng đầu. Vì thế các chứng nhận: Organic, Vegan, Cruelty-free, Natural, …. bạn sẽ thấy nhiều trên bao bì chính của sản phẩm

Organic 

Hữu cơ đề cập đến các thành phần được trồng hữu cơ (không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón), có nguồn gốc sạch. Chỉ sử dụng màu sắc và hương thơm tự nhiên. 

Vegan 

Các sản phẩm làm đẹp Vegan không chứa bất kỳ sản phẩm động vật, phụ phẩm động vật hoặc dẫn xuất động vật.  (thông thường bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Vegan nhiều trong thực phẩm, nhưng gần đây với sự chuyển biến mạnh mẽ thì nghành mỹ phẩm sẽ có những sản phẩm Vegan)

Cruelty-free 

Cruelty-free được sử dụng để mô tả các sản phẩm làm đẹp không được thử nghiệm trên động vật. 

Natural 

“Tự nhiên” là một thuật ngữ không được kiểm soát trong ngành nhưng về mặt kỹ thuật có nghĩa là một sản phẩm được sản xuất mà không có thành phần tổng hợp. 

Nhóm 2 – thuật ngữ về thành phần trong sản phẩm

Bao gồm: Oil/water based, Hypo-allergenic, Free radicals, Antioxidants, Non-comedogenic, Pores, Blackheads, Ceramides,… Đây là những thành phần bạn sẽ bắt gặp liên tục ở mỗi sản phẩm sử dụng mỗi ngày từ sữa rửa mặt, serum, kem dưỡng. Biết được 1-2 thành phần dưới đây trong 1 sản phẩm bạn sẽ nắm được công dụng chính cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình.

Thuật ngữ trong mỹ phẩm

Oil – water based 

Khi bạn nhìn vào danh sách thành phần trên một sản phẩm, sẽ bắt gặp Oil/water based sẽ có nhiều trong kem dưỡng da (kem dưỡng gốc nước, kem dưỡng gốc dầu). Bạn sẽ thấy thuật ngữ Oil/water based sẽ ở đầu tiên trên đó bởi vì đây là thành phần cơ bản của một công thức sản phẩm kem dưỡng.

Hypo-allergenic 

Nếu một sản phẩm có thuật ngữ Hypo-allergenic có nghĩa không gây ra phản ứng dị ứng ở hầu hết mọi người. Bạn yên tâm là không phải sản phẩm nào có thể để thuật ngữ này được. Vì các sản phẩm đều được kiểm tra thông qua một thử nghiệm vá xác định xem sản phẩm gây ra sự nhạy cảm hoặc các phản ứng khác khi sử dụng hay không.

Free radicals 

Free radicals có nghĩa là các gốc tự do (các phân tử không ổn định được tìm thấy ở mọi nơi trong không khí nhưng bị kích hoạt bởi ánh sáng mặt trời, ô nhiễm và hút thuốc). Gốc tự do hoạt động bằng cách “gắn” vào các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, sau đó biến tế bào khỏe mạnh thành gốc tự do. Điều này tạo hiệu ứng domino mà dẫn đến mô bị hỏng và quá trình lão hóa da bắt đầu.

Antioxidants

Vậy làm sao để chống được các gốc tự do ? Đó là Antioxidants (chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do). Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách liên kết với các gốc tự do chặt chẽ, từ đó ngăn chặn các gốc tự do không thể liên kết và làm hỏng các tế bào khỏe mạnh. 

Bạn có thể tham khảo: 5 thành phần chống oxy hóa cho làn da

Non-comedogenic 

Có nghĩa là các sản phẩm không gây mụn, được nghiên cứu và điều chế đặc biệt không có thành phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Nếu sản phẩm có thuật ngữ này thì những bạn có làn da mụn có thể yên tâm sử dụng nhé.

Bạn có thể tham khảo: Bật mí các phương pháp tiêu diệt mụn

Pores 

Lỗ chân lông là những lỗ nhỏ li ti được tìm thấy trên khắp da, cho phép dầu được sản xuất bên dưới da nổi lên trên bề mặt và giữ ẩm cho bề mặt da. Trái với suy nghĩ của nhiều người, không thể ‘xóa lỗ chân lông’, nhưng bạn có thể làm hạn chế nhìn rõ lỗ chân lông hơn bằng cách tẩy tế bào chết để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn và biến thành mụn đầu đen. Nếu bạn bắt gặp thuật ngữ này thì là sản phẩm hỗ trợ về lỗ chân lông.

Blackheads 

Mụn đầu đen hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn với bã nhờn và tế bào da chết. Điều này tạo thành một vết sưng được gọi là mụn đầu trắng – khi da trên vết sưng mở ra, tiếp xúc với không khí khiến nó chuyển sang màu đen, do đó chúng ta hay gọi là “mụn đầu đen”. Cách tốt nhất để loại bỏ và ngăn ngừa mụn đầu đen là tẩy da chết thường xuyên. 

 Ceramides 

Ceramides là loại dầu tự nhiên được tìm thấy trong da giúp da khỏe hơn bằng cách hình thành lớp màn bảo vệ da. Giảm thiểu tình trạng mất độ ẩm và bảo vệ chống lại các tổn thương từ các gốc tự do. Khi chúng ta già đi, hiệu quả của ceramides trên da sẽ giảm, làm suy yếu hàng rào bảo vệ da, dẫn đến da khô, mất nước. 

Sau cùng trên hết Lybellezza luôn muốn bạn có thể hiểu rõ sản phẩm mà bạn sử dụng, dưỡng da là cả một quá trình vì thế chúng ta là những “chú ong” siêng năng. Bạn đừng ngại thay đổi cũng như tìm hiểu kĩ dưỡng da không khó như chúng ta nghĩ, chỉ cần nắm rõ những bước cơ bản là bạn có thể dễ dàng có được làn da xinh. Love yal !

Nguồn tham khảo  https: beautybay.com – Decoding skincare terms

Trả lời