Điểm danh 6 loại mụn mang đến “nỗi sợ hãi” cho làn da chúng ta | Lybellezza

Diem danh 6 loai mun mang den noi so hai cho lan da chung ta

Mụn xuất hiện là do sự hoạt động & phát triển không kiểm soát của các loại vi khuẩn và tiêu biểu nhất là khuẩn P.Acne. Mụn viêm thường xuất hiện dưới dạng: mụn trứng cá, mụn bọc… Trong chúng ta sẽ có ít nhất vài lần trải qua nỗi sợ về mụn, nhưng chúng ta thường hay xác định sai loại mụn và điều trị mụn không đúng cách. 

Acne
Hình ảnh mô tả 6 loại mụn trên bề mặt da

Mụn đầu đen (Blackheads)

Mụn đầu đen là một dạng mụn trứng cá nhẹ thường gặp ở những người có da nhờn và thường thấy ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm). Mụn đầu đen hình thành là kết quả của dầu và da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và oxy hóa (khi nó tiếp xúc với không khí), làm cho chúng có màu đen. Là mụn đầu đen, chúng thường không gây ra cảm giác đau hay ngứa nhưng loại mụn này gây mất thẩm mỹ.

Mụn đầu trắng (Whiteheads)

Tương tự như mụn đầu đen, mụn đầu trắng về cơ bản là lỗ chân lông bị tắc, được hình thành khi dầu thừa và tế bào da chết chặn ở lỗ chân lông. Tuy nhiên, vì chúng “ở khư khư” ở bề mặt da và không tiếp xúc với không khí (để oxy hóa), nên sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt. Mụn đầu trắng cũng không gây ra cảm giác đau hay ngứa.

Mụn đỏ (Papules)

Là loại mụn có  những đốm đỏ nhỏ không tạo thành đầu hoặc có vẻ như nằm xuyên qua bề mặt da. Chúng được gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trên bề mặt da gây viêm và gây đau, nổi mụn.

Mụn mủ (Pustules)

Tuy nhiên, không phải tất cả mụn đầu đen và mụn đầu trắng đều hình thành nhược điểm, nhưng nếu lỗ chân lông bị tắc nghẽn, da bắt đầu sưng lên và mụn mủ được hình thành. Mụn mủ là những gì nhiều người sẽ coi là một ví dụ điển hình lỗ chân lông bị nhiễm trùng. Mụn mủ thường xuất hiện dưới dạng một chấm trắng được bao quanh bởi làn da đỏ, bị viêm sưng lên thành vết sưng. Mụn mủ gây cảm giác đau và mất thẩm mỹ.

Mụn u nang (Cystic)

Một trong những dạng mụn trứng cá cực kỳ nghiêm trọng, mụn nang xuất hiện dưới dạng cục u sưng dưới da, chứa đầy mủ. Chúng dần dần trở thành “kẻ phá hoại” làn da khi tình trạng trở nên tồi tệ gây viêm hoặc vỡ, vô cùng đau đớn khi bạn chạm vào. Các mụn nang bắt nguồn từ sâu trong mô da, vì vậy khó có thể hết ngay và bạn mất nhiều thời gian chữa trị, dễ để lại sẹo trên da.

Mụn nội tiết tố (Hormonal)

Khi các mụn sần và u nang bắt đầu xuất hiện quanh miệng, cằm và xương hàm của bạn, có khả năng những nốt mụn này được kích hoạt bởi hormone của bạn. Bạn chỉ có thể gặp chúng vào những thời điểm nhất định trong tháng. Hormone dao động trong suốt chu kỳ hàng tháng và khi mức progesterone tăng lên trước và việc sản xuất dầu bị đẩy quá mức. Dẫn đến nhiều khả năng lỗ chân lông sẽ bị tắc và gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Mụn trứng cá nội tiết sẽ xuất hiện ở xương hàm và cằm của bạn vì khu vực này có một số lượng lớn các tuyến dầu.

Nguồn tham khảo: 

Beautybay.com Different types of acne

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ loại mụn mà mình đang gặp phải, và chúng ta sẽ “chiến đấu” với chúng bằng cách bạn có thể tham khảo bài viết ở link bên dưới nhé ! Love Yal

Trả lời