Paraben – thành phần mỹ phẩm gây hại cho da ?!

Paraben – thành phần mỹ phẩm gây hại cho da ?!

Trong nhiều năm qua, Paraben là chất bảo quản được sử dụng trong 90% các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, đây cũng là chất gây nhiều tranh cãi nhất đến hiện tại. Thực hư như thế nào ? 

Paraben là gì ?

Parabens là một loại chất bảo quản, được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950. Thường được sử dụng làm chất bảo quản trong một loạt các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và chăm sóc cá nhân. Ngoài ra Paraben còn có tên methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben và isobutylparaben.

Paraben gây hại cho sức khỏe chúng ta ?

Các tranh cãi xung quanh Paraben có liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng; tương tự như estrogen, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú và các vấn đề sinh sản.

Năm 2004, khi một nghiên cứu của Anh cho thấy dấu vết của 5 chất thuộc paraben trong khối u của 19 trong số 20 phụ nữ được nghiên cứu. Mặc dù nghiên cứu chưa bao giờ khẳng định mối liên hệ giữa Paraben và ung thư vú. 

Từ đó những nghiên cứu không ngừng về việc chứng minh liệu Paraben có gây nên ung thư liên tục diễn ra,  FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cùng CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) đã tiến hành – Đánh giá thành phần mỹ phẩm vào năm 2003 và 2005. Nhưng kết quả không đủ bằng chứng để chứng minh Paraben nguy hiểm trong mỹ phẩm, thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm ?!

Tới hiện tại, vẫn chưa có phát hiện nào rằng Paraben gây ảnh hưởng, hay là do nó có liên quan đến “ung thư” nên chúng ta gáng mác cho nó là sản phẩm gây hại. 

Paraben
Cấu trúc hóa học chung của một Paraben

Tạm kết

Hầu hết các thành phần sử dụng cho da không đi trực tiếp vào cơ thể. Một trong những vai trò tự nhiên của làn da là che chắn cơ thể khỏi những tác động bên ngoài và bao gồm những thứ chúng ta sử dụng trên bề mặt da. Quay lại với Paraben, thật ra những sản phẩm mỹ phẩm hiện nay có chứa thành phần này đều là an toàn tuyệt đối. Khi đây là chất đã tồn tại nhiều thế kỷ trong sản phẩm mỗi ngày chúng ta sử dụng. Phải chăng lượng Paraben ở các sản phẩm khác nhau ? – đây vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Vậy làm sao để lựa chọn sản phẩm: nếu bạn không ngại nên lựa chọn những sản phẩm từ các hãng nổi tiếng, lâu đời trong nghành mỹ phẩm. Hoặc bạn sợ – không thích thì có thể tham khảo những sản phẩm với cụm từ “Paraben free” để cảm thấy an tâm hơn. Như mình nói trong mọi bài viết, lựa chọn là ở chúng ta – nên việc lựa chọn thông tin đúng cũng giúp một phần trong công cuộc dưỡng da. Mọi thắc mắc hoặc đóng góp bạn có thể comment ở bên dưới cho mình nhé. Love Yal !

Tham khảo thêm : Sự thật về các thành phần mỹ phẩm “độc hại” cho làn da

Nguồn tham khảo và biên soạn Lybellezza 

  • Paula Choice Skincare – Are Parabens a Problem?
  • Review – Are the Parabens in Your Beauty Products Dangerous?
  • Elle – What Are Parabens?

Trả lời