Sự thật về các thành phần mỹ phẩm “độc hại” cho làn da | Lybellezza

Su that ve cac thanh phan my pham doc hai cho lan da

Paraben, Talc, Hợp chất PEG, Silicones, Natri Laureth Sulfate đây là những thành phần mỹ phẩm “độc hại” đã được nhiều bài báo “điểm danh”. Thật hư thế nào cùng mình tìm hiểu nhé. 

Paraben

Mình thấy có lẽ đây là thành phần gây nhiều tranh cãi nhất khi thành phần này đã bị chỉ điểm là thành phần  độc hại gần cả 1 thập kỉ. Nguyên nhân là bắt nguồn từ nghiên cứu cho thấy Paraben có thể thay đổi hoặc phá vỡ cách thức một số hệ thống hoạt động sinh học, dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

 Hầu hết các nghiên cứu được trích dẫn để ủng hộ tuyên bố này không xem xét cách sử dụng paraben trong các sản phẩm mỹ phẩm ?! Những tuyên bố tiêu cực này đã kiểm tra nồng độ paraben cực cao, trong khi lượng thấp hơn (dưới 1%) lại được sử dụng để bảo quản mỹ phẩm.

Thật ra hiện nay, có nhiều bảng thành phần an toàn và quy định trên khắp thế giới đã tuyên bố rằng: paraben là an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Và là một trong những chất bảo quản hiệu quả nhất và ít có khả năng nhạy cảm với da hơn; so với một số chất bảo quản khác thường được tìm thấy trong các sản phẩm được quảng cáo là không có Paraben.

Tìm hiểu thêm : Paraben và những nhận định sai lầm gây hại cho làn da

Talc

Talc là một thành phần mỹ phẩm khoáng chất được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm dạng bột và trong các sản phẩm có đặc tính thấm hút. Vâng đây là cũng thành phần mỹ phẩm bị đổ lỗi cho việc ảnh hưởng các vấn đề sức khỏe sinh sản và hô hấp.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy các vấn đề về hô hấp được thực hiện trên các thợ mỏ những người hít phải một lượng lớn các hạt khoáng chất trong suốt cuộc đời làm việc. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những vấn đề mà những người khai thác gặp phải có khả năng là do hít phải các hạt khác ví dụ hạt từ thạch anh.

Tuy nhiên, đánh giá về những nghiên cứu lại không tìm thấy mối liên hệ nào rằng Talc ảnh hưởng đến sức khỏe một cách rõ ràng và thuyết phục. Và các nhà khoa học cho rằng vấn đề sức khỏe có thể là kết quả của các yếu tố khác chứ không phải Talc là nguyên nhân chính.

Hợp chất PEG

PEG là từ viết tắt của Polyethylen Glycol. Các hợp chất PEG được trộn với axit béo và rượu béo để tạo ra các thành phần mỹ phẩm phục vụ từ chất làm đặc, chất làm mềm đến chất ổn định.

Những người nói rằng các hợp chất PEG là có hại rằng chúng bị nhiễm một chất khác đó là 1,4 dioxane, là chất gây ung thư ở người. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ lớn nhất là khi nó được hít vào ở dạng nguyên chất.

Ngay cả với lí do trên thì các hợp chất PEG sử dụng trong mỹ phẩm thì đã được điều chế để giảm đáng kể hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Năm 2016, đánh giá an toàn từ Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm đã kết luận rằng các hợp chất PEG trong việc sử dụng và nồng độ hiện tại của chúng trong các ứng dụng mỹ phẩm là an toàn.

Silicones

Silicones là chất có nguồn gốc từ silica khoáng tự nhiên, được sử dụng trong thành phần mỹ phẩm để tạo độ mụn màng cho làn da, che khuyết điểm lổ chân lông, và là thành phần khác để dưỡng ẩm cho da.

Một trong những lập luận chính chống lại silicones là sau khi sử dụng những sản phẩm có chứa silicones thì da mịn màng hơn, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và mụn trứng cá.

Nhưng đó không phải là cách mà silicones hoạt động, do cấu trúc phân tử độc đáo của chúng có khả năng chống lại không khí (đó là cách chúng tạo thành một hàng rào bảo vệ trên da), nhưng do cấu tạo “xốp”. Độ xốp đó cho phép da bạn có thể thở vì thế không thể nào làm tắc lổ chân lông được.Nhiều nghiên cứu và các hội đồng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng silicones trong thành phần mỹ phẩm hoàn toàn an toàn để có thể sử dụng cho da và tóc.

Tìm hiểu thêm: Silicone thành phần chăm sóc da – gây nhiều tranh cãi

Sodium Laureth Sulfate 

Sodium Laureth Sulfate là một trong nhiều chất làm sạch có chứa sulfate nguồn gốc từ dừa. Thành phần mỹ phẩm Sodium Laureth Sulfate  thường được coi là một trong những thành phần làm sạch da nhẹ nhàng vì có lượng cồn béo cao. Nhiều chuyên gia trong ngành đã tuyên bố rằng thành phần này an toàn khi sử dụng.

Vấn đề là tên của thành phần nghe (và) rất gần với Sodium Lauryl Sulfate, nhưng hai thành phần không giống nhau. Natri Lauryl Sulfate là một trong những chất làm sạch khô, dễ làm da  nhạy cảm hơn khi có trong các sản phẩm chăm sóc da. 

Tuy nhiên, mặc dù nó có thể gây khó chịu cho da và nên tránh, Sodium Lauryl Sulfate không được coi là gây hại cho da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần Sodium Laureth Sulfate và Sodium Lauryl Sulfate đều không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tham khảo thêm : Các thành phần bạn nên kết hợp trong mỹ phẩm

Nguồn tham khảo và biên soạn bởi Lybellezza

  • Paula Choice – The Truth About Toxic Cosmetics Ingredients
  • The Journal of Toxicological Sciences
  • Journal of Cosmetic Dermatolog

Trả lời