Sự thật về Silicone thành phần chăm sóc da – gây nhiều tranh cãi

Sự thật về Silicone thành phần chăm sóc da – gây nhiều tranh cãi

Khi các cuộc cách mạng trong công nghành mỹ phẩm càng nhiều, thì thành phần chăm sóc da được “săm soi” nhiều hơn. Thành phần Silicone trong mỹ phẩm cũng không ngoại lệ.

SILICONE LÀ GÌ? 

Đầu tiên, mình muốn làm rõ rằng đây là Silicone (tiếng gọi chung) được phép sử dụng trong mỹ phẩm, nên các bạn đừng nhầm với Silicone dùng trong công nghiệp nha.

Đây một chất có nguồn gốc từ silica (cát là silica), nhờ vào tính chất độc đáo nên thành phần mang lại sự mềm mại trên bề mặt da và là một chất liên kết tốt. Ngoài ra, thành phần này được sử dụng trong y tế về chữa lành vết thương, cải thiện sự xuất hiện của các vết sẹo.

Có lẽ các dạng phổ biến nhất của silicone là cyclopentasiloxane và cyclohexasiloxane  bao gồm nhiều loại dimethicon và phenyl trimethicon.

Tại sao mọi người không thích thành phần Silicone ?

Sự thật về Silicone thành phần chăm sóc da - gây nhiều tranh cãi
Ngoài ra thành phần Silicone vẫn có trong những sản phẩm trang điểm

Có thể khi nghe qua những công dụng trên, thì thành phần này mang nhiều lợi ích đối với làn da chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi thành phần Silicone cũng gây nên nhiều vấn đề

  • Khi sử dụng sản phẩm có silicone bạn không thể sử dụng sản phẩm khác sau được. Giống như mình nói ở trên, thành phần này tạo một lớp màng ngăn không cho bụi bẩn tiếp xúc với bề mặt da. Vì thế bạn sẽ bắt gặp thành phần này ở các sản phẩm kem dưỡng da. 
  • Không thích hợp cho làn da mụn trứng cá nghiêm trọng, dầu nhiều không được làm sạch và chăm sóc. Đây có thể là mặt trái của thành phần này, mặc dù có thể ngăn không tiếp xúc với môi trường bụi bẩn nhưng dầu, tế bào chết trên da lại không được đưa lên bề mặt da. Dẫn đến mụn ngày càng nghiêm trọng, tình trạng viêm da kéo dài
  • Thành phần Silicone không thân thiện với môi trường. Được cho là gây nên sự tích lũy sinh học ô nhiễm bùn ở nước và đại dương do thành phần này không tan trong nước.

Sự thật về những quan niệm sai lầm về Silicone


Xét về quan điểm hóa học, hầu hết các silicon là các chất dễ bay hơi. Điều đó có nghĩa là kết cấu dày ban đầu của chúng bay hơi nhanh chóng và không thâm nhập vào lỗ chân lông nơi mụn trứng cá được hình thành.

  • Silicone và mụn trứng cá: khẳng định rằng silicone dưới bất kỳ hình thức nào sẽ gây nên mụn trứng cá đã không được chứng minh trong các nghiên cứu được công bố. Nếu bạn là người có làn da dầu – mụn trứng cá nhưng bạn lại không chăm sóc da, tẩy trang kĩ càng thì mình khuyên bạn nên tránh thành phần này. Đa số “lời buộc tội” này đều từ “truyền miệng” đó không phải là cách tốt nhất để bạn xác định sự an toàn hoặc hiệu quả của bất kỳ thành phần mỹ phẩm nào.
  • Gây “nghẹt thở” cho làn da: bạn hãy tưởng tượng thành phần như một túi trà. Khi bạn ngâm túi trà vào nước, trà và tất cả các đặc tính chống oxy hóa của nó được tan ra tạo thành tách trà nóng ngon lành. Giải thích vì sao tuy thành phần có trên bề mặt da nhưng không ngăn cản những thành phần dưỡng khác thấm vào da. Hơn nữa, cấu trúc phân tử độc đáo của các loại silicon thường được sử dụng cho phép chúng tạo thành một hàng rào thoáng khí. 
  • Gây tắt nghẽn lổ chân lông: thật thú vị, silicone đã được chứng minh là hữu ích cho việc bù đắp sự khô và bong tróc từ các hoạt chất chống mụn trứng cá phổ biến như benzoyl peroxide và kháng sinh. Đôi khi được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá, điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra nếu silicone là một thành phần làm tắc lỗ chân lông.

Bạn có thật sự cần tránh Silicone ?

Hiện nay, ngày càng có nhiều thương hiệu đã cho ra những sản phẩm không chứa thành phần này (Silicone Free) nên tất nhiên là bạn có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, chưa có một chứng minh khoa học nào về tác hại thật sự của Silicone, mình sẽ vote 50/50 cho thành phần này. Mình cũng đã trải nghiệm qua những sản phẩm có chứa Silicone như: kem dưỡng Neutrogena Hydro Boost Water Gel, Dramatically Different Moisturizing Gel của Clinique nhưng kế quả không hề gây mụn hoặc mang lại kết quả xấu nào cả. Qua bài viết này mình mong bạn có thể hiểu về thành phần này nhiều hơn và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Love yal

Tìm hiểu thêm: Sự thật về các thành phần mỹ phẩm “độc hại” cho làn da

Nguồn tham khảo và biên soạn bởi Lybellezza:

  • Paula’s  Choice: SILICONE IN SKINCARE
  • Healthline: Reasons Why People Avoid Silicones in Skin Care
  • Dermatology Research and Practice, October 2010, Epublication.

Trả lời